Máy hút chân không là một phương pháp phổ biến bảo quản thực phẩm kéo dài thời gian lưu trữ. Đóng gói chân không cũng có thể bảo vệ sản phẩm không phải là thực phẩm như hàng hóa sản xuất, giấy tờ quan trọng và backpacking supplies từ sự thiệt hại do môi trường.  Đóng gói chân không trước kia là lĩnh vực của các tiến trình sản xuất thương mại, nhưng trong những năm gần đây, các máy móc được cải tiến sử dụng trong gia đình đã trở nên phổ biến trên thị trường.

máy hút chân không trà DZ-300Ax2

1) Yêu cầu sử dụng

Đóng gói chân không kéo dài tuổi thọ của sản phẩm thực phẩm gấp 3-5 lần so với bình thường bằng cách loại bỏ oxy, khí oxy này bình thường sẽ phản ứng với các sản phẩm để làm hỏng chúng. Đóng gói chân không cũng làm chậm sự tăng trưởng của vi khuẩn gây hư hỏng và giữ cho sản phẩm tránh khỏi nấm mốc và côn trùng. Môi trường chân không niêm phong lưu giữ độ ẩm bình thường của thực phẩm và ngăn chặn sản phẩm bị hỏng do đông lạnh, nhưng nó cũng giữ độ ẩm cho hàng hóa cần được lưu trữ khô. Đóng gói chân không kéo dài tuổi thọ của các loại thực phẩm làm lạnh và đông lạnh nhưng không phải là một thay thế cho việc lưu trữ lạnh. Thịt đóng gói chân không, sản phẩm sữa và thực phẩm khác yêu cầu giữ lạnh phải được làm lạnh hoặc đông lạnh để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh gây ra ngộ độc thực phẩm.

 

2) Lợi ích

Một trong những lợi ích của việc đóng gói chân không là bạn có thể mua thực phẩm với số lượng lớn giá thấp hơn và đóng gói lại thành những phần có liều lượng vừa đủ cho mỗi bữa ăn. Thời gian lưu trữ kéo dài với sản phẩm đóng gói chân không giúp giảm chi phí bán hàng sản phẩm thực phẩm. Ví dụ, cá đông lạnh, thịt cắt miếng và thịt xay thường phải đông lạnh, nó có thể bị cháy do đông lạnh nếu trữ trong tủ đông hơn sáu tháng. Nhưng chúng được đóng gói chân không chúng có thể được giữ đông lạnh trong hai năm mà không giảm chất lượng. Đóng gói chân không có thể lưu trữ trong ba môi trường như: trữ lạnh, trữ mát, trữ ở nhiệt độ bình thường cho các loại thực phẩm như bột mì, đường, gạo, pho mát cứng, cà phê, trái cây tươi và rau, bánh qui, bánh và các loại hạt.

 

3) Máy hút chân không gia đình

Máy đóng gói chân không sẽ bán cho các nhà sử dụng túi nhựa đặc biệt có thể giữ chân không và hàn nhiệt kín miệng túi. Sau khi bạn cho sản phẩm vào túi lưu trữ, kẹp kín miệng túi vào máy nơi thông qua một ống hút chân không kết nối với một máy bơm chân không hút tất cả không khí ra khỏi túi. Sau đó máy dùng nhiệt hàn kín niêm phong túi bảo quản chân không và các sản phẩm bên trong túi. Một số mô hình có cổng hút chân không bên ngoài sử dụng đóng hút chân không trong các thùng chứa. Hầu hết các máy đóng gói chân không chỉ để xử lý các sản phẩm hàng hóa thuộc dạng rắn, không sử dụng cho chất lỏng.

 

4) Máy hút chân không công nghiệp

Thiết bị máy đóng gói chân không thương mai sử dụng một buồng chân không có nắp đậy chứ không phải là một đầu vòi hút chân không. Các mặt hàng cần bảo quản được đặt trong một túi được kẹp vào một thanh hàn nhiệt trong buồng chân không và nắp buồng được đóng chặt. Một máy bơm chân không rút hết khí toàn bộ căn phòng. Túi sau đó được bịt kín, không để cho không khí trở lại vào trong buồng và di chuyển các túi đã đóng hút chân không ra. Không giống như các máy có vòi phun chân không, dạng thiết bị máy buồng chân không này có thể xử lý các sản phẩm dạng chất lỏng hoặc dạng sệt.